• Home
  • ĐỜI SỐNG
  • Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Đồng Tháp: Nữ thương binh bán vé số dành tiền xây mộ cho đồng đội

Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A là nơi yên nghỉ của 144 liệt sĩ. Suốt những năm qua, có một nữ thương binh ngày ngày lui tới quét dọn, lau chùi, thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Người thương binh ấy là bà Đặng Thị Bảy, thương binh ¼, sinh năm 1946, tham gia cách mạng khi mới 13 tuổi, với nhiệm vụ làm giao liên ở xã Long Hưng. Năm 1964, bà Bảy được tổ chức đưa đi học khóa hộ sinh. Một năm sau, bà Bảy được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bà hứa với đồng đội “Đến ngày độc lập, ai còn sống sẽ xây mồ, làm mả cho người nằm xuống”.

Dù tuổi đã cao nhưng mỗi ngày, bà Bảy đều đặn đến thắp hương, tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh

Chiến dịch Mậu Thân năm 1968, trong trận đánh chiếm đồn Gò Dầu thuộc xã Tân Mỹ, trên đường rút quân về Mương Điều (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò) đơn vị bị pháo địch trả đũa làm nhiều người hy sinh, bà Bảy thì bị 3 mảnh đạn găm vào đầu. Tuy giữ được tính mạng nhưng tay phải của bà bị co quắp lại, không thể cầm nắm được, bàn chân phải cũng co quắp, đi lại rất khó khăn.

Sau ngày giải phóng, bà Bảy không lập gia đình mà cưu mang 3 người cháu ruột, sống nhờ vào số tiền trợ cấp thương binh và việc bán vé số hàng ngày. Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng lời hứa với đồng đội năm nào vẫn canh cánh trong lòng, đã thôi thúc bà tiếp tục dấn thân vào gian khó. Hàng ngày, trên đôi chân khập khiểng, bà Bảy đi qua bao dốc đường, ngõ hẻm để bán từng tờ vé số với mong muốn dành dụm tiền để tu sửa mồ mả cho đồng đội.

Giữ trọn lời hứa với đồng đội

Năm nay, đã 75 tuổi nhưng CCB Đặng Thị Bảy vẫn không quên được lời hứa cách đây đã 55 năm với đồng đội: “Đến ngày thống nhất đất nước, ai còn sống thì lo mộ cho người hy sinh”. Thân hình nhỏ thó, bị liệt nửa thân người, mất cảm giác một bên, những bước chân di chuyển khó khăn, nhưng hằng ngày, bà Bảy vẫn rong ruổi khắp các nẻo đường, bán vé số để mưu sinh và bỏ “ống heo” tiết kiệm tiền xây mộ cho đồng đội. Năm 2010, biết tin UBND xã Long Hưng A sửa lại nghĩa trang liệt sĩ, bà Bảy cầm trên tay 72 triệu đồng tích cóp gần 13 năm đi bán vé số đến xin gặp lãnh đạo xã góp tiền xây mộ đồng đội. Thời điểm đó, lãnh đạo xã rất ngỡ ngàng trước một CCB có đời sống khó khăn mà tự nguyện đưa tiền làm những việc tưởng như không thể.  

Thấy vậy, lãnh đạo xã thuyết phục bà Bảy giữ lại số tiền để dưỡng già vì thấy bà bị thương tật, hoàn cảnh kinh tế gia đình lại khó khăn. Bà Bảy phải phân trần với lãnh đạo xã: “Ngày xưa, tôi cùng với đồng đội được kết nạp vào Đảng có hứa sau này người nào may mắn còn sống thì có nhiệm vụ chăm lo mộ cho những người đã hy sinh”. Bà Bảy giải thích tiếp: “Số tiền này, tôi bỏ ống heo đất gần 13 năm đi bán vé số dạo, không phải bán đất, bán nhà hoặc vay mượn của ai mà UBND xã ngại nhận tiền. Đây là tâm nguyện cuối đời của tôi, không thực hiện được thì khi chết, không nhắm mắt được”.

Cảm động trước tấm lòng cao cả của nữ CCB đối với đồng đội của mình, đại diện UBND xã đồng ý nhận số tiền để sử dụng vào việc ốp gạch men, làm mộ bia cho toàn bộ 144 ngôi mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A. Nghĩa trang liệt sĩ xã hoàn thành, bà Bảy vui mừng không sao tả được và tiếp tục đóng góp 2 triệu đồng từ tiền bán vé số để mua đồ cúng đồng đội nhân ngày hoàn thành việc tu sửa nghĩa trang. Giờ đây, đồng đội của bà Bảy đã có mộ phần khang trang, hằng ngày, đều đặn vào buổi tối bà đi bộ từ nhà đến Nghĩa trang Liệt sĩ xã Long Hưng A hơn 1km để thắp đúng 50 cây nhang lên bàn thờ Tổ quốc ghi công. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), bà Bảy dùng số tiền tiết kiệm từ việc bán vé số để mua hoa, trái cây dâng cúng đồng đội. “Việc xây mộ để giữ trọn vẹn lời hứa với đồng đội hy sinh; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hiểu về truyền thống đấu tranh của những người đi trước đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc”, bà Bảy chia sẻ.

Dù ngày nắng cũng như ngày mưa, bà Bảy đi khắp xóm bán từng tờ vé số để có tiền mua thêm hoa, cây cảnh trồng cho nghĩa trang thêm đẹp

Hằng ngày, thời tiết nắng hay mưa, bà Bảy cũng tranh thủ bán cho xong 300 tờ vé số để lấy tiền bỏ “ống heo” tiếp tục trùng tu, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ thêm khang trang. Có khi, bà mang tiền đi giúp đỡ người nghèo khó. Bà Trần Thị Hồng, ngụ tại xã Long Hưng A (Lấp Vò) được bà Bảy giúp đỡ, nghẹn ngào: “Tôi lớn tuổi, nhà nghèo không làm gì được ra tiền, may mắn được chị Bảy đi bán vé số cho tiền mua gạo sống qua ngày. Tôi cảm động trước tấm lòng của chị Bảy bị tật nguyền mà có lòng tốt với những người nghèo khổ”.

Cứ vài ngày là bà lại tới Nghĩa trang để quét dọn, lau chùi các ngôi mộ. Với bà Bảy, đây chính là niềm vui cũng là tâm niệm của bà là sẽ chăm lo hương khói cho đồng đội đến cuối đời

CCB Đặng Thị Bảy đã dành trọn tuổi thanh xuân cho cách mạng. Thời bình bà thực hiện đúng lời hứa với đồng đội năm xưa. Tấm lòng bao la của bà thật đáng kính trọng. Dù tuổi cao, sức khỏe yếu, 3 mảnh đạn vẫn còn nằm trong vùng đầu, nên thường xuyên đau nhức nhưng bà rất vui, hạnh phúc vì đã thực hiện được lời hứa với đồng đội. “Tôi không dám nghĩ cả cuộc đời này, thực hiện được lời hứa với đồng đội đã hy sinh vì Tổ quốc. Hằng tháng, tôi nhận tiền lương thương binh, trích ra một phần, cộng với tiền bán vé số, bỏ vào heo đất tiết kiệm để tiếp tục làm cho nghĩa trang đẹp hơn. Tôi đang chuẩn bị lấy số tiền tiết kiệm để thuê người xây dựng thêm khu vực trồng hoa, cây cảnh xung quanh các phần mộ cho đẹp, khang trang hơn. Mỗi ngày, tranh thủ bán hết vé số, tôi đến nghĩa trang để làm cỏ, dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, thắp hương cho đồng đội. Tôi sẽ còn làm nếu còn sức khỏe”, bà Bảy tâm niệm.

Tấm lòng của bà Bảy khiến cho người dân ở xã Long Hưng A vô cùng cảm động và tự hào về người con của vùng đất này. Bà Bảy Nhỏ mãn nguyện nói: “Cuối cùng thì tôi cũng thực hiện được lời hứa của mình với các đồng đội đã ngã xuống. Bây giờ nếu có điều kiện tôi còn muốn làm nhiều điều cho nghĩa trang này nữa”.

Bà Đặng Thị Bảy được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích trong công tác xã hội từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen về thành tích người có công với cách mạng tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập và công tác; UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước; UBND xã Long Hưng A tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập