• Home
  • ĐỜI SỐNG
  • Người khuyết tật bán vé số: Lo nhất nạn lừa đảo, cướp giật vé số

Người khuyết tật bán vé số: Lo nhất nạn lừa đảo, cướp giật vé số

Có thâm niên bán vé số gần 20 năm, anh Trần Văn Mốm (34 tuổi, quê ở TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, đang cư trú ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) cho biết: Cuộc sống của người bán vé số đã khó khăn đặc biệt là sau 2 đợt dịch COVID-19. Bản thân tôi bị liệt chân từ nhỏ phải di chuyển bằng xe lắc tay dành cho người khuyết tật nhưng đã bị nhiều lần các đối tượng cướp giật vé số, đổi vé số giả,…

Cuộc sống của người bán vé số khó khăn còn chồng chất khó khăn khi phải đối mặt với nạn lừa đảo, cướp giật vé số. Ảnh: Thành Nhân

“Cuộc sống đã nghèo khó, bản thân mình đã khuyết tật đang cố gắng làm việc để mưu sinh qua ngày, nhưng những người có chân tay lành lặn mà ăn cướp trên túi tiền của người nghèo chúng tôi”, anh Mốm bức xúc nói.

Anh Mốm kể lại, cách đây 2 tháng vào buổi chiều khi mới lấy vé số ở đại lý xong ra bán tại gần công viên bến Ninh Kiều (thuộc phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) thì bị giật vé số.

“Người đó ăn mặc lịch sự ngoắc tôi lại mua vé số. Thấy khách hàng kêu lại tôi đưa 100 vé số mời thì khách hàng hỏi còn không anh mua giúp. Thấy vậy tôi đem trong túi ra thêm 300 tờ thì bị giật chạy vào hẻm. Trong đó có đồng bọn đợi sẵn rồi lên xe chạy mất. Tuy có la lên nhưng không bắt kịp. Sau đó tôi có đến công an phường trình báo tuy nhiên hiện tại chưa bắt được” – anh Mốm nói.

Dưới cái nắng chói chang, những người khuyết tật vất vả mưu sinh còn bị cướp giật, lừa đảo lấy tiền và vé số của họ. Ảnh: Thành Nhân

Cũng giống như hoàn cảnh anh Mốm, chị Phan Ngọc Thúy (48 tuổi, quê ở Sóc Trăng đang tạm trú ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bị sốt bại liệt từ nhỏ, đã bán vé số được 2 năm cho biết, đầu tháng 8 chị bị lừa gạt đổi vé số 2 tờ với giá trị 800.000 đồng và bị cướp giật 70 tờ vé số ở gần công viên Lưu Hữu Phước (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

“Một buổi sáng đầu tháng 8, khi đang dừng bán vé số ở gần Công viên Lưu Hữu Phước thì có người khách tấp vào lề đường hỏi mua. Khi đang lựa vé số thì khách hỏi còn nữa không khách không thích nhứng số để sẵn. Thấy khách ăn mặc lịch sự nên tôi đã cúi xuống lấy vé số từ trong túi ra thì người đó cướp vé số và phóng đi mất, tổng cộng vé số bị lấy là 70 tờ. Sau đó, tôi có trình báo công an nhưng đến nay chưa có tin tức gì cả” – chị Thúy nói.

Theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL, số lượng người bán vé số đã lên đến khoảng 29.000 người, mỗi tỉnh trung bình khoảng 2.000 người, riêng tại TP.Cần Thơ có khoảng 5.000 người. Từ lâu nay người bán vé số dạo được cho là người nghèo, người khó khăn.

Thực tế, không ít người bán vé số lẻ là đối tượng đang được hưởng trợ cấp xã hội bởi các hoàn cảnh: Trẻ mồ côi, người già neo đơn, người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc da cam, người không nơi nương tựa, hộ nghèo… Những người này là đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những người bán vé số rất bức xúc khi thường xuyên bị các đối tượng ăn mặc lịch sự cướp giật vé số, lấy vé số giả đổi,… đã khiến cuộc sống họ khó khăn càng chồng chất khó khăn.


Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập