• Home
  • ĐỜI SỐNG
  • Thủ đô thay màu áo mới chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Thủ đô thay màu áo mới chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Bờ kè hồ Hoàn Kiếm xuống cấp trầm trọng

Trước đó, 40 m bờ hồ Hoàn Kiếm đã được kè thử nghiệm bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện; mỗi cấu kiện dài 1m; cao 2,5m; nặng 2,5 tấn.

Sau khi tham quan đoạn kè thử nghiệm, các chuyên gia đã đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị Tư vấn thiết kế tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để đưa ra phương án tối ưu nhất đối với hệ thống kè tổng thể xung quanh hồ. Cụ thể:  Đá đỉnh kè không nên mài bóng và vê tròn cạnh để tránh sứt mẻ; bề mặt kè cần tạo thêm cây và rêu cho bề mặt kè. Cùng với đó, nghiên cứu giải pháp kết nối từ vỉa hè đến bờ kè đảm bảo an toàn sử dụng và các yêu cầu về thẩm mỹ; hoàn chỉnh phương án xử lý đối với các cây xanh sát mép hồ...

Rạng sáng ngày 20/08, công trình kè hồ Hoàn Kiếm diễn ra ở vị trí điểm cầu Thê Húc, 10 công nhân dùng máy ép thủy lực lắp đặt cấu kiện bê tông cốt sợi cuối cùng của bờ kè định hình thành một vòng cung lớn bao gồm những đường cong lồi, đường cong lõm nối tiếp nhau một cách rất mềm mại.

Công nhân dùng máy thủy lực ép khối bê tông xuống đáy hồ.

Sau 65 ngày đêm, đơn vị thực hiện dự án gồm Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm phối hợp với Công ty Cổ phần khoa học công nghệ Việt Nam (đơn vị thi công) đã tổ chức thi công hợp long các khối cấu kiện bê tông và hoàn thành công trình kè hồ được đặt chính tại chân cầu Thê Húc với tổng chiều dài 1.500m.

Cùng với việc cải tạo bờ kè, toàn bộ đường dạo, vỉa hè quanh Hồ Gươm sẽ được lát đá bằng loại đá hoa cương (đá granite) được khai thác từ Bình Định, Phú Yên thay thế cho vỉa hè với 20 loại gạch đá khác nhau đã xuống cấp, hỏng hóc. 

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Việc kè thử nghiệm khu vực 40m hồ Hoàn Kiếm đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Kè hồ là hạng mục quan trọng nhất của dự án cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ Hoàn Kiếm. Sau khi chỉnh trang, bờ kè vẫn giữ được dáng vẻ mềm mại đặc trưng ven hồ. Đồng thời, quận đang tiến hành lát đá toàn bộ đường dạo quanh Hồ Gươm, việc này nằm trong hoạt động chỉnh trang hồ bên cạnh hoạt động bổ sung nước tưới tự động, tăng hệ thống chiếu sáng…

Một đoạn kè Hồ Hoàn Kiếm đã hoàn thành

Cũng theo ông Long, dự kiến đến ngày 31/08 tới, tất cả các hạng mục quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ thi công xong.

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm tiến hành hạ ngầm đường dây điện lực, thông tin và chiếu sáng, đầu tư hệ thống tưới nước tự động... đường dạo, các vị trí như bồn hoa, gốc cây cũng được bó vỉa cùng loại đá lát để tạo ghế ngồi, thuận tiện cho người dân và du khách nghỉ chân khi đến Hồ Gươm.

Liên quan đến việc này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm đã đề nghị UBND quận báo cáo UBND Thành phố cho phép thi công cả ngày và đêm để đảm bảo tiến độ công trình chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Được biết, công trình kè hồ Hoàn Kiếm là công trình nhóm A, cấp quốc gia đặc biệt nên ngoài việc phải tuân thủ theo các Luật Đầu Tư và Xây dựng còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật Di sản văn hóa.


Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập