• Home
  • THỜI SỰ
  • TP.HCM cho phép hoạt động lại một số dịch vụ không thiết yếu từ ngày 1/3

TP.HCM cho phép hoạt động lại một số dịch vụ không thiết yếu từ ngày 1/3

Chiều ngày 24/2, ông Dương Anh Đức – Phó chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản khẩn số 549/UBND-VX, về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Từ ngày 1/3, TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu như du lịch, giao thông vận tải, nhà hàng… Ngoại trừ các lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club và các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín tiếp tục đóng cửa - Ảnh minh họa. 

Theo đó, ngày 27/1/2021 thông qua hoạt động xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ nhân viên làm việc trong Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. TP.HCM đã phát hiện chùm ca mắc covid-19 trong cộng đồng gồm 35 trường hợp. Bằng nhiều biện pháp đồng bộ và hiệu quả, sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP.HCM. Sự cố gắng nỗ lực của ngành Y tế và chính quyền các cấp sự ủng hộ hợp tác của người dân trên địa bàn đến nay thành phố đã đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch covid-19 (đã 14 ngày không phát sinh ca bệnh). Tuy nhiên vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn do TP.HCM là nơi tập trung giao thương Và làm việc của nhiều người dân từ các tỉnh trở lại thành phố sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán do đó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện tiếp tục nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia Bộ Y tế thành ủy và UBND TP.HCM. Liên quan đến công tác phòng phòng chống dịch covid-19. Trong đó tập trung thực hiện cụ thể một số nội dung sau:

Tiếp tục Áp dụng biện pháp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Những lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động ảnh cho đến khi có thông báo mới: vũ trường quán bar karaoke pub beer club các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, fitness, billiards, yoga...).

Những lĩnh vực không nêu tại Mục 2 của Văn bản này thì được phép hoạt động trở lại và phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế. Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn  của các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch covid-19 đối với các lĩnh vực gồm: hoạt động du lịch, giao thông vận tải, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, an toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị trung tâm thương mại, hoạt động bảo tàng di tích, thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao.

Tất cả các hoạt động phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 mét, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc.

Riêng các hoạt động nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự được tổ chức nhưng không tập trung quá 50 người tại cùng một thời điểm. Và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định của ngành y tế. Đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách giữa hai người từ 1 mét trở lên.

Thông báo có hiệu lực từ ngày 1/3/2021 cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên. Khẩn trương hướng dẫn theo dõi kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.HCM. Nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định trên địa bàn lĩnh vực được phân công phụ trách. 

 


Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập