• Home
  • THỜI SỰ
  • Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Hải Phòng sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính

Quang cảnh cuộc họp (nguồn ảnh: Haiphong.gov.vn)

Theo báo cáo, tính đến 12h00 ngày 25/02, các địa phương đã truy vết phát hiện thêm 222 trường hợp F1 và 690 trường hợp F2, các trường hợp này đã được cách ly, giám sát y tế chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, 503 mẫu xét nghiệm của F1 đã có kết quả âm tính, 168 mẫu chờ kết quả, 41 người bắt đầu thực hiện cách ly y tế tập trung, tổng số người đang thực hiện cách ly y tế tập trung là 963 trường hợp.

Về tình hình tại các chốt kiểm soát cho thấy số lượt ra, vào thành phố có tổng số 8.533 phương tiện; 13.295 người vào thành phố, 696 phương tiện và 738 người phải quay đầu. Chốt cuối đường cao tốc có tỷ lệ xe quay đầu cao (304 phương tiện) do phía Quảng Ninh yêu cầu xe qua chốt cầu Bạch Đằng sang Quảng Ninh phải đi hết cao tốc, quay sang nhánh rẽ từ Hải Phòng sang Quảng Ninh; Toàn thành phố đến nay đã xử phạt 228 trường hợp vi phạm hành chính về phòng chống dịch với số tiền 321,5 triệu đồng.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các khu phong tỏa, giãn cách xã hội đảm bảo cung cấp hàng hóa và các quy trình phòng, chống dịch. Tuy nhiên việc giãn cách xã hội tại huyện Thủy Nguyên chưa phù hợp, yêu cầu địa phương phát phiếu cho nhân dân trong khu vực giãn cách tại xã Hoàng Động có thể đi ra ngoài mua sắm hàng hóa thiết yếu. Chủ tịch UBND thành phố cho biết thời điểm này thành phố cần tập trung cao cho việc xét nghiệm xác định các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19, và chỉ tiến hành xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, không xét nghiệm dịch vụ.

Cũng trong ngày 25/02, Sở Y tế Hải Phòng có văn bản trình UBND thành phố về việc đề nghị tạm dừng thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dịch vụ vì sau khi ghi nhận 3 ca dương tính, số lượng các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh tăng cao (gồm: các trường hợp Fl, F2, người trong khu cách ly tập trung, trong các khu vực phong tỏa...) dẫn đến việc phải thực hiện xét nghiệm sớm, nhiều lần, quét trên diện rộng để phát hiện sớm ca mắc. Bên cạnh đó, xét nghiệm sàng lọc cho các trường hợp đã được UBND thành phố chỉ đạo vẫn phải triển khai song song. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhóm nguy cơ cao có số lượng lớn. Trong khi đó năng lực xét nghiệm hiện nay chỉ đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch.

Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Công văn số 1983/CV-BCĐ ngày 9/4/2020 về việc xét nghiệm COVD-19 đã yêu cầu “các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc giakhông xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu”. Do đó, để ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố trước mắt tạm dừng thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dịch vụ theo yêu cầu. Đối với các trường hợp xét nghiệm phải trả phí, thực hiện đúng theo giá quy định của UBND thành phố tại Công văn số 902/UBND-VX ngày 8/2/2021 về việc xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại các cơ sở y tế tham gia dịch vụ xét nghiệm trên địa bàn thành phổ.

Căn cứ vào đề nghị của sở Y tế, vào tình hình thực tế về diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ngành, các cơ quan chức năng tập trung cao giải quyết các thủ tục mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân dương tính tại Hải Phòng và lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của thành phố. Đồng thời yêu cầu các quận, huyện tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp đi từ vùng dịch về, kiên quyết xử lý các vi phạm trong công tác phòng chống dịch.


Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập