• Home
  • THỜI SỰ
  • Huyện Ý Yên sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2021

Huyện Ý Yên sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2021

Ông Nguyễn Tuấn Song - Chủ Tịch UBND huyện Ý Yên tại buổi làm việc chỉ đạo công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Mặc dù còn gặp 1 số khó khăn ảnh hưởng đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như: số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa, làm trong các công ty, khu công nghiệp và di chuyển nghĩa vụ quân sự vào các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề nhưng với truyền thống quê hương Ý Yên anh hùng “Thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người” và quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã sớm ban hành, triển khai các văn bản hướng dẫn và tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật NVQS. Ngoài ra, Ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp thành lập hội đồng khám tuyển, phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ trạm y tế cấp xã và cán bộ hội đồng khám tuyển tổ chức tuyển chọn, khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn và tập trung khám tuyển tại huyện. Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đã thường xuyên bám sát địa bàn, đảm nhận “tròn khâu” để công tác tuyển quân được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, đảm bảo công bằng, công khai và đúng luật. Tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển, danh sách tạm miễn, tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm đều được niêm yết công khai theo đầu mối các thôn, xóm.

Công tác khám sức khỏe cho các thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các khâu trong quy trình tuyển quân, các địa phương cũng có nhiều hoạt động thiết thực trong việc thăm hỏi, động viên tinh thần, tư tưởng của các tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ. Việc gặp gỡ, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư theo phương thức “3 gặp 4 biết” cũng như đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như đẩy mạnh thông tin về Luật NVQS cũng đã góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về quyền, trách nhiệm, của công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bản thân nhiều thanh niên cũng đã ý thức được vai trò, vị trí của mình trong cương vị mới sẽ là những người lính trẻ. Niềm vinh dự khi được gia nhập quân đội chính là động lực để các tân binh tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, cố gắng hoàn thành NVQS, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của QĐND và phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, cuộc vận động “Toàn dân xây dựng quỹ, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên nhập ngũ” đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ. Vì vậy, có thể nói, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và gia đình chính là chỗ dựa vững chắc để các thanh niên nhập ngũ yên tâm công tác tại đơn vị mới.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương cùng toàn thể thanh niên tham gia nhập nhũ trên địa bàn huyện.

Nhờ chủ động làm tốt công tác nắm nguồn nên chất lượng thanh niên nhập ngũ trên địa bàn huyện năm sau cao hơn năm trước. Năm nay, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển có trình độ văn hóa từ cấp 3 trở lên chiếm trên 40% trong đó có 119 thanh niên tốt nghiệp THPT và 8 em đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng; tỷ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 81,2%; 45 thanh niên được bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Nhiều xã có chất lượng khám tuyển đạt kết quả cao như Yên Phong, Yên Quang, Yên Nghĩa, Yên Trung, Yên Nhân, Yên Phúc, Yên Khánh, Yên Phú, Yên Bằng, Yên Thọ. Theo chỉ tiêu giao quân, 342 tân binh nhập ngũ năm nay của huyện nhà sẽ có thời gian tại ngũ tại 10 đầu mối đơn vị gồm Trung đoàn 2 – Sư đoàn 395 Quân khu 3, Lữ đoàn 214, Cục Hậu cần Quân khu 3, Trung đoàn 165 – Quân đoàn 1, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Tư lệnh lăng, Đoàn nghi lễ quân đội, Trường quân sự Quân đoàn 1, Lữ 144- Bộ Tổng tham mưu và Bộ tư lệnh thành phố Hà Nội. Đến nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân thực hiện thâm nhập, chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ. Hội đồng NVQS các xã, thị trấn và các đoàn thể địa phương đều có kế hoạch tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Các thanh niên được phát lệnh gọi nhập ngũ đều xác định tốt nhiệm vụ và phấn khởi sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bảo vệ xây dựng tổ quốc.

Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong bối cảnh Covid-19 nên sẽ được diễn ra hết sức nhanh gọn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nên công tác tổ chức buổi lễ sẽ diễn ra trang trọng, ý nghĩa nhưng hết sức nhanh gọn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ngày hội tòng quân đang đến gần. Tin tưởng rằng, với truyền thống quê hương Ý Yên giàu truyền thống cách mạng, các tân binh của huyện nhà lên đường làm nhiệm vụ sẽ “chân cứng, đá mềm”, tiếp tục mang sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân Dân Việt Nam và hình ảnh cao đẹp của người lính bộ đội cụ Hồ./.


Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập