• Home
  • THỜI SỰ
  • Thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu xóm An Ninh, xã Yên Chính

Thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu xóm An Ninh, xã Yên Chính

Toàn cảnh hội nghị.

Xóm An Ninh nằm ở phía Tây xã Yên Chính có 112 hộ với 415 nhân khẩu. Trên cơ sở phát huy những thành quả đã đạt được từ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền và nhân dân xóm An Ninh, xã Yên Chính tiếp tục chung sức, đồng lòng, huy động mọi nguồn lực cùng tập trung hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng mô hình thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Khu dân cư văn hóa xóm An Ninh - xã Yên Chính.

Đến nay, diện mạo thôn làng ngày càng khởi sắc với nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực. Hệ thống đường giao thông xóm được đầu tư khá đồng bộ trong đó đã lắp đặt 22 cột đèn chiếu sáng theo các trục đường chính và đường dong ngõ; 100% các tuyến đường trên địa bàn dân cư đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa, có hệ thống rãnh dọc thoát nước, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Bà con nhân dân cùng các tổ chức hội đoàn thể nòng cốt đã trồng và chăm sóc 0,71km đường hoa trên trục đường liên xã đi qua xóm, tạo cảnh quan môi trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp. Hệ thống thiết chế văn hóa được quy hoạch và xây dựng theo đúng quy chuẩn trong đó nhà văn hóa xóm có diện tích 65m2 với sức chứa 100 chỗ ngồi và đầy đủ trang thiết bị cơ bản đã đảm bảo mọi điều kiện phục vụ các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Sân thể thao chung của xóm được quy hoạch với diện tích 2.500m2, được sử dụng làm sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tập dưỡng sinh cũng góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao của nhân dân. Toàn thôn hiện có 104/112 số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 92,8% trong đó có 101 hộ được công nhận là gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Đời sống kinh tế của người dân trong những năm gần đây ngày càng được cải thiện với mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 55 triệu đồng/người/năm. Hiện toàn thôn không còn hộ nghèo theo tiêu chí mới và hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm đạt 97%. 100% số hộ có nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây Dựng. Công tác bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện hiệu quả. Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Hệ thống chính trị ở khu dân cư hoạt động hiệu quả, chi bộ xóm nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

Nhà văn hóa xóm An Ninh.

Tính đến tháng 12/2020, tổng kinh phí đóng góp cho quá trình xây dựng thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu của xóm An Ninh là trên 620 triệu đồng, trong đó có hơn 560 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa của nhân dân. Đặc biệt, xóm đã nhận được 53 triệu đồng ủng hộ của mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Vạnh, tạo động lực không nhỏ góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng.

Sau khi nghe đại diện chính quyền xóm An Ninh báo cáo thực hiện kết quả triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Đoàn thẩm định nông thôn mới của huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nông thôn để đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí. Căn cứ kết quả thực địa và hồ sơ minh chứng, các thành viên Hội đồng thẩm định nông thôn mới của huyện đã chấm điểm xóm An Ninh xã Yên Chính đạt 10/10 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới của huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong thực hiện mô hình thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu của xóm An Ninh chính là động lực thúc đẩy các thôn xóm còn lại của địa phương cùng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong thực hiện mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, sẽ được tiến hành thẩm định trong thời gian tới. Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu trong thời gian tới với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xóm An Ninh cần tiếp tục hoàn thiện tốt hơn nữa 1 số tiêu chí về văn hóa, giao thông và thủy lợi đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để trình UBND huyện xét công nhận xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 theo đúng lộ trình đã đề ra.

Một số hình ảnh tại buổi thẩm định:

Hội nghị thẩm định các tiêu chí thôn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 tại xóm An Ninh, xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.


Nguồn: Báo điện tử Hòa nhập